Permalink

The Classic: คนแรกของหัวใจ คนสุดท้ายของชีวิต (Spoiled)

เห็นเรื่องนี้ตั้งแต่ launch และแต่ไม่ได้ดู แต่ชอบก๊อปปี้ภาษาไทยมากคือคิดได้ไง สปอยล์ มีเรื่องสามเส้า สองคู่ แตซู-จูฮี-จุนฮา จุนฮากับจุนฮีรักกัน เพราะได้เจอกันตอนจุนฮีมาบ้านปู่ จุนฮีขอให้จุนฮาพาไปเที่ยวบ้านผีสิง แล้วก็ไปนั่งเล่นกัน จุนฮาก็จับหิ่งห้อยมาให้ จูฮีให้ของตอบแทนเป็นสร้อย แต่จุนฮีโดนพ่อแม่บังคับให้แต่งกับแตซู แตซูเป็นเพื่อนจุนฮา แตซูขอให้จุนฮาช่วยเขียนจดหมายหาจูฮี พอแตซูรู้ว่าจุนฮาชอบจูฮีก็หลีกทางให้ด้วยการให้จุนฮาเขียนหาจูฮี แต่ใส่ชื่อแตซูไป แต่ความแตก พ่อก็ตีแตซู แตซูฆ่าตัวตาย แต่จุนฮามาช่วยสำเร็จ จุนฮาหลีกทางให้เพื่อน แล้วตัวเองก็คืนสร้อยให้จูฮี แล้วก็ไปเป็นทหาร จูฮีมาหาวันที่จุนฮาจะไป เอาสร้อยมาให้ ระหว่างการทำหน้าที่เป็นทหาร จุนฮาลืมสร้อยไว้กับศพเพื่อนเลยรีบไปเอา ทำให้ตัวเองไปเหยียบระเบิดแล้วตาบอด จุนฮามาเจอจูฮีอีกรอบ (ชื่อเรียกยากสัด) แต่จุนฮาพยายามทำตัวเหมือนคนปกติ แต่จูฮีจับได้ว่าจุนฮาตาบอด จุนฮาบอกจูฮีว่าตัวเองแต่งงานแล้วและขอให้จูฮีไปมีชีวิตของตัวเองแล้วจะคืนสร้อยให้ จูฮีไม่รับคืน สร้อยอยู่กับจุนฮา แตซูแต่งงานกับจูฮี มีลูกชื่อจีเฮ … Continue reading

Permalink

13 reasons why (Spoiled)

เรื่องย่อ เด็กที่ชื่อ Hannah Baker ฆ่าตัวตาย ก่อนตายชีได้อัดเทปถึง 13 สาเหตุที่เป็นเหตุผลที่ทำให้ชีตัดสินใจที่จะตาย สปอยล์ เรื่องดำเนินโดยคนที่ชื่อเคลย์ เคลย์จะได้กล่องเทปที่แฮนนาห์บอกว่า เนี่ย คือ 13 เหตุผลที่ทำให้นางฆ่าตัวตาย กฎคือ ให้ฟัง แล้วส่งต่อไปหาคนในเทปถัดไป ถ้าไม่ส่งหรือไม่ฟัง จะเกิดเรื่องที่รุนแรงกว่านี้ ในกล่องก็จะมีแผนที่ด้วยว่าให้ไปไหนเพื่อให้นึกถึงเหตุการณ์ไหน การดำเนินเรื่องจะแบบ ลีดด้วยเสียงของแฮนนาห์ สลับกับภาพที่เคลย์มโน (ก็คือภาพในอดีต) แล้วก็มีเส้นเรื่องปัจจุบัน ว่า หลังแฮนนาห์ตายเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง คนที่ได้รับเทปมีปฏิกริยาอะไรบ้าง ก็จะขอสปอยล์ตามลำดับเทปว่าด้วยเรื่องในอดีตที่ทำให้แฮนนาห์ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ได้แก่ 1. จัสติน: เป็นเพื่อนที่แคท (เพื่อนแฮนนาห์) แนะนำให้รู้จัก ตอนแรกเป็นแฟนแคท แคทออกจากเมืองไป ก็คบกับแฮนนาห์ ก็จูบกันที่สนามเด็กเล่น … Continue reading

Permalink

ฉลาดเกมส์โกง (สปอยล์)

มีความตั้งใจว่าหลังจากไปดูหนังจะกลับมาเก็บว่าหนังเหล่านั้นคือ what where when who why how เพราะถ้าแม่งมีภาคต่อจะได้กลับมาดูว่าตอนเก่าคืออะไรแล้ววะ อะไรงี้ เริ่มที่เรื่องนี้ละกัน (สปอยล์นะเห้ย) ตอนดูเทรลเลอร์คนดูคงมีความอยากลุ้นว่าจะจบยังไง เรื่องย่อคือโกงข้อสอบ โกงในโรงเรียน แล้วไปสร้างมิชชั่น โกงข้อสอบอินเตอร์ STIC (คงได้แรงบันดาลใจมาจาก SAT ที่แต่ก่อนจะข้อสอบเหมือนกันทั่วโลก สอบพร้อมกัน แต่คนละไทม์โซน ตัวเอกสองคนเลยไปสอบที่ออสเพื่อส่งคำตอบมาให้เพื่อนที่ไทย) สิ่งที่เกิดในหนังก็คือภาพเปิดมาก็คือเหมือนตัวเอกโดนจับ (ในเรื่องนี้ไม่มีพระเอกนางเอก) ตัดสับไปเรื่อยๆ ระหว่างฉากเหมือนให้การรับสารภาพของ ลิน แบงค์ พัฒน์ เกรซ แล้วก็ปูเรื่องชีวิตแต่ละคน ว่าลินมาโรงเรียนกรุงเทพพัฒนาเพราะโรงเรียนนี้มีทุนการศึกษาเยอะ ลินเป็นเด็กเรียนเก่ง และตอนถ่ายรูปนักเรียน เกรซที่เป็นเด็กกิจกรรมก็เข้ามาช่วยจัดหน้าผม นางก็เลยเป็นเพื่อนกัน เกรซมีแววจะสอบไม่ผ่าน 3.25 ซึ่งจะทำให้นางไม่ได้เล่นละครเวที … Continue reading

Permalink

ทอนซิลอักเสบเป็นหนอง

เรื่องเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ ความตั้งใจวันอาทิตย์คือไปโยคะที่สาทร ต่อด้วยไปเวทกับคาร์ดิโอที่ฟิตเนส อาบน้ำรอพี่มารับ แล้วก็ไปกินโจ๊กมาม่าดูด้วยกัน สิ่งที่เกิดขึ้นคือไปโยคะเสร็จ คิดว่าออกกำลังกายไม่ไหวแล้วเพราะเหนื่อยมาก หรือไม่ได้กินอะไรแต่เช้าวะ ไปกินโอวัลตินโคอิเตะที่สยามก่อน แล้วค่อยว่ากันละกัน ได้กินโอวัลติน สรุปก็ยังไม่ดีขึ้น หน้ามืดๆ เหนื่อยๆ ล้าๆ ถ้าเป็นลมกลางสยาม อ้วนๆ แบบนี้ใครจะแบก ไม่อาบน้งอาบน้ำที่ไหนละ นั่งนิ่งๆ ตรงที่ขายโอวัลติน แล้วลงไปเรียกแท็กซี่กลับบ้าน ระหว่างทางกลับบ้านช่างยาวไกล หนาวมากแต่รับรู้ได้ว่าเค้าก็ไม่ได้เปิดแอร์เย็นอะไรขนาดนั้น ก็เอาตัวไปซุกตรงที่แดดส่อง เป็นแบบนี้ตลอดทาง พอถึงหอ ไต่ขึ้นห้องชั้นหกอย่างยากลำบาก แข็งใจไปอาบน้ำ แล้วพุ่งมานอนบนเตียง ซักพักได้เรื่องละ ตัวเริ่มอุ่น อุ่นไปซักพักเริ่มร้อน ห่มผ้ามิด ณ อากาศแบบเดือนมีนาคม แก้มเริ่มแดง คิดว่าไข้สูงละแต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจ ณ ขณะนั้นเป็นเวลาสี่โมง … Continue reading

Permalink

วิธีแต่งหน้าเวลาท่องเที่ยว

เป็นคนไม่แต่งหน้าในชีวิตประจำวันเพราะที่ไทยร้อน แต่งหน้าออกจากบ้านก็เหงื่อผุดเป็นสายน้ำแล้ว รำคาญ และเป็นคนเผลอแล้วจะเอามือไปปู้ยี้ปู้ยำหน้า เช่นเหงื่อออกก็เอามือปาดแม่ง ซึ่งถ้าแต่งหน้าก็ไม่ควรใช่ปะ ก็เลยไม่แต่ง แต่ถ้าไปเที่ยว โดยเฉพาะเวลาไปเมืองหนาว จะพิรี้พิไรกับการแต่งหน้าเป็นพิเศษ คือเอาจริงๆ แต่งหน้าไม่เก่ง (เพราะไม่ได้แต่งบ่อย — อ้าง) มันก็อาจจะทำให้เวลาแต่งฟูลออปชั่นมันช้า ดังนั้นก็จะแล้วแต่วัน ถ้าวันไหนฟูลออปชั่นก็จะเป็นวันที่ตั้งใจแรดจริงๆ ส่วนวันอื่นที่ขี้เกียจ ตื่นสาย หรือป่วย ก็จะลัดขั้นตอน ได้แก่ ฟูล กันแดด, ไพรเมอร์, รองพื้น (หรือแป้งผสมรองพื่น), คอนทัวร์ครีม, ไฮไลต์ครีม, แก้มครีม, แป้งฝุ่น, คิ้ว, อายไพรเมอร์, อายแชโดว์, อายไลเนอร์, มาสคาร่า, แก้ม, ปาก, คอนทัวร์, … Continue reading

Permalink

จ่ายราคาเต็มทำไม! รวมเครื่องสำอางไฮเอนด์ที่หาซื้อได้ในราคาถูกกว่าเคาน์เตอร์

ใครที่รักเครื่องสำอางไฮเอนด์บางทีก็อาจจะกุมขมับนิดหน่อยกับราคาที่ทำไมมันแพงจัง (วะ) แต่มันมีหลายแหล่งหลายทางนะที่จะทำให้เราได้เครื่องสำอางเหล่านั้นโดยไม่ต้องจ่ายราคาเต็มเสมอไป มียี่ห้ออะไรบ้างมาดูกัน อันไหนแนะนำแหล่งซื้อได้ก็จะแนะนำ อันไหนถ้าบอกว่าหาได้ใน Facebook ขออนุญาตไม่บอกแหล่ง ไปกูเกิลเอาเอง เกือบๆ ทุกยี่ห้อที่อยู่ในห้าง ส่วนใหญ่ถ้ารอโปรห้างลด 10% อะไรงี้ก็ดี แล้วมันจะมี topup ด้วยแต้มบัตรเครดิต แต้มเอ็มการ์ด เดอะวันการ์ด ก็ว่าไป บางทีก็ลดไปได้เกือบๆ 30% ถ้าใช้แต้ม แล้วโปรห้างถ้าซื้อครบ 6000 ได้ voucher 200 อยู่แล้ว และบางทีซื้อ 3000 ก็ได้ voucher 100 ก็มี (แล้วแต่โปรห้างเลย) ก็ต้องหมั่นตามโปรห้างหน่อย Three, Laura Mercier, … Continue reading

Permalink

คนซึมเศร้าเค้าอยากฟังอะไร

สืบเนื่องจากว่าวันนี้ไปเจอพี่แอนมา แล้วพี่แอนก็เปรยๆ ว่าทุกวันนี้กระแสเรื่องคนซึมเศร้ามันเริ่มมีเยอะ ทุกครั้งที่มีคนอ่อนแอก็แพ้ไปก็จะมีข้อมูลออกมาเยอะแยะมากมายว่า ห้ามพูดคำเหล่านี้ให้คนเป็นซึมเศร้าฟังนะ ยกตัวอย่างเช่น สู้ๆ นะ ไปนั่งสมาธิมั้ย คนอื่นลำบากกว่าเค้ายังมีชีวิตได้ และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งในแง่คนที่ต้องอยู่กับคนซึมเศร้าอ่านแล้วก็คงเกาหัวแกรกๆ แล้วกูจะพูดยังไงได้บ้างวะ แล้วคนซึมเศร้าเค้าอยากฟังอะไร? ก็มาคิดๆ แล้วก็บอกพี่แอนไป พี่แอนก็บอกว่าเขียนบล็อกสิ เอาล่ะเข้าเรื่อง คนซึมเศร้าเค้าอยากฟังอะไร อย่างที่ยกตัวอย่างไปประโยคทั้งหมดมันช่วยเยียวยาจิตใจคนไม่ได้จริงๆ แหละ มีคนอธิบายไว้แล้วว่ามันเหมือนประโยคพูดไปส่งๆ สู้ๆ นะ เดี๋ยวก็ผ่านไปได้นะ คือไม่ได้ดูเลยว่าคนซึมเศร้าตอนนั้นเค้าอาจจะหมดกำลังใจที่จะสู้ อะไรทำนองนี้ ถ้าอยากจะเข้าใจคนซึมเศร้าเอาจริงๆ ก็ไม่ยากไม่ง่าย อย่างน้อยๆ ต้องทำความเข้าใจในสองประเด็นนี้ก่อนคือ 1. คนซีมเศร้าบางครั้งก็อยากให้คนเข้าใจเค้า แต่บางทีเค้าก็ไม่เข้าใจตัวเอง 2. การกระทำและความคิดบางอย่างของคนซึมเศร้า มันอาจจะไม่เหมือนสิ่งที่คนปกติคิดกัน บางเรื่องเค้าอาจจะอ่อนไหว เค้าอาจจะเสียใจกับเรื่องอะไรบางอย่างมากจนเกินไป … Continue reading

Permalink

ถ้าฉันย้อนกลับไปบอกตัวเองได้ ฉันจะบอกว่า…

เห็นมีการเขียนบอกตัวเองในอายุ 20 กว่าๆ ว่าควรจะทำอะไร ซึ่งสำหรับเราถ้าย้อนไปบอกตัวเองได้ ขอบอกตั้งแต่ตอนอายุ 12-2x เลยละกันว่า 1. อย่าใจร้อน อย่าวู่วาม 2. อย่าคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางโลก ใครๆ ต้องมาง้อมาเอาใจ ไม่มีหรอกคนที่โลกหมุนรอบตัวเอง ทำอะไรหัดคิดใจเขาใจเราเยอะๆ 3. อย่าทิฐิให้มันมาก กี่รอบแล้วที่ต้องเสียเพื่อน เสียใจ เพราะทิฐิโง่ๆ ของตัวเอง (จนตอนนี้ก็ยังเป็น) 4. เรียนในสาขาที่ตัวเองชอบไม่ใช่เรียนเพราะได้ทุน หัดค้นบ้างว่าโลกเรามีสิ่งที่เรียกว่า กยศ 5. อย่าติดเกมจนไม่เอากิจกรรม ถ้ายอมไปเป็นเชียร์ลีด ไปทำอะไรที่มันใช้รูปร่างหน้าตา ชีวิตอาจจะไม่แย่ขนาดนี้ 6. ซื่อสัตย์กับตัวเอง ชอบใครก็บอกไปเลยว่าชอบ ไม่ใช่มายึกยัก อึ๊กอั๊ก แบบการ์ตูนญี่ปุ่น ปญอ … Continue reading

Page 1 of 1312345...10...Last »