Post Format

13 reasons why (Spoiled)

เรื่องย่อ

เด็กที่ชื่อ Hannah Baker ฆ่าตัวตาย ก่อนตายชีได้อัดเทปถึง 13 สาเหตุที่เป็นเหตุผลที่ทำให้ชีตัดสินใจที่จะตาย

สปอยล์

เรื่องดำเนินโดยคนที่ชื่อเคลย์ เคลย์จะได้กล่องเทปที่แฮนนาห์บอกว่า เนี่ย คือ 13 เหตุผลที่ทำให้นางฆ่าตัวตาย กฎคือ ให้ฟัง แล้วส่งต่อไปหาคนในเทปถัดไป ถ้าไม่ส่งหรือไม่ฟัง จะเกิดเรื่องที่รุนแรงกว่านี้ ในกล่องก็จะมีแผนที่ด้วยว่าให้ไปไหนเพื่อให้นึกถึงเหตุการณ์ไหน การดำเนินเรื่องจะแบบ ลีดด้วยเสียงของแฮนนาห์ สลับกับภาพที่เคลย์มโน (ก็คือภาพในอดีต) แล้วก็มีเส้นเรื่องปัจจุบัน ว่า หลังแฮนนาห์ตายเกิดความเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง คนที่ได้รับเทปมีปฏิกริยาอะไรบ้าง ก็จะขอสปอยล์ตามลำดับเทปว่าด้วยเรื่องในอดีตที่ทำให้แฮนนาห์ตัดสินใจฆ่าตัวตาย ได้แก่

1. จัสติน: เป็นเพื่อนที่แคท (เพื่อนแฮนนาห์) แนะนำให้รู้จัก ตอนแรกเป็นแฟนแคท แคทออกจากเมืองไป ก็คบกับแฮนนาห์ ก็จูบกันที่สนามเด็กเล่น เป็นจูบที่แฮนนาห์บอกว่ามหัศจรรย์ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือจัสตินเอาไปบอกเพื่อน (จัสตินอยู่ในแก๊งเด็กป๊อบ) ว่าได้เอากับแฮนนาห์แล้ว แล้วก็โชว์รูปตอนแฮนนาห์สไลด์ตัวลงจากสไลเดอร์ ซึ่งโป๊เห็นกางเกงใน ไบรซ์เอารูปไปส่งทั่วโรงเรียน ทุกคนด่าแฮนนาห์ว่า slut

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: พยายามไล่ล่าอีเคลย์เอาเป็นเอาตายเพราะกลัวอีเคลย์ปากโป้ง แล้วก็เป่าหูเจสสิก้า (เป่าเรื่องอะไรอ่านไปเดี๋ยวก็รู้)

2. เจสสิก้า: เจอเพราะครูบอกว่าพวกเธอน่าจะเป็นเพื่อนกัน พวกนางก็ยี้ๆ แต่อยู่ๆ ก็สนิทกัน สถานที่นัดพบคือร้านโมเนต์ ไปกินช็อกโกแลตร้อนกัน ในร้านก็จะเจออเล็กซ์ซึ่งแอบมองทั้งสองคนแต่ไม่รู้มองใคร พวกนางก็เดินไปทำความรู้จัก อเล็กซ์ก็มาเป็นเพื่อนของแฮนนาห์และเจส เป็นแก๊งเดียวกัน แล้วต่อมา อเล็กซ์ก็เริ่มไม่มาร้าน แล้วเจสสิก้าก็เริ่มไม่มาร้านด้วย สรุปพวกแม่งไปคบกันแล้วไม่บอกแฮนนาห์ แฮนนาห์ก็มีความนอยด์ แล้วอยู่มาวันนึงเจสก็นัดแฮนนาห์มา เจสโยนกระดาษอะไรซักอย่างแล้วบอกว่าแฮนนาห์เป็นคนทำเพราะต้องการคบอเล็กซ์ แล้วก็บอกว่านี่แหละวิธี slut เค้าทำกัน แฮนนาห์ด่ากลับ fuck you แล้วก็โดนตบ จบการเป็นสถานะเพื่อนสนิท

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: ไม่เชื่อ คิดว่าแฮนนาห์เป็นจอมตอแหล

3. อเล็กซ์: หลังเลิกคบสองสาว อเล็กซ์ก็ไปอยู่กับแก๊งเด็กป๊อบ แล้วในโรงเรียนก็จะมีลิสต์ทำออกมาโดยพวกผู้ชาย เขียนว่าใครสวยใครไม่สวยอะไรงี้ ชื่อแฮนนาห์อยู่ในช่องสาวก้นสวย ส่วนเจสอยู่ในช่องสาวก้นเหี้ย ซึ่งเพราะลิสต์นี่แหละทำให้อีเจสตบแฮนนาห์ อเล็กซ์สารภาพว่า เพราะตอนคบเจส เจสไม่ยอมมีอะไรด้วย เลยจงใจเขียนชื่อแบบนี้เพื่อให้เจสอับอาย

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: เชื่อว่าแฮนนาห์พูดจริง มีความสับสนในตัวเอง แล้วก็เหมือนจะพยายามช่วยเคลย์ตอนจัสตินจับขึ้นรถไปข่มขู่ด้วยการขับรถเร็วจนไปเจอพ่อที่เป็นตำรวจ

4. ไทเลอร์: แอบถ่ายแฮนนาห์ตลอดเวลา ตามถึงกระทั่งไปถ่ายที่บ้าน ก่อนตายแฮนนาห์เลยเอาคืนด้วยการใส่บ้านไทเลอร์เข้าไปในแผนที่ ให้คนในเทปตามไปเจอบ้านอีไทเลอร์แล้วก็ปาหินใส่บ้าน ตอนนี้แฮนนาห์จะมีเพื่อนชือคอร์ทนีย์ เป็นเด็กเรียนดีอยู่กรรมการนักเรียนอะไรงี้ คอร์ทนีย์จะไปช่วยจับคนถ่ายรูปแฮนนาห์ที่บ้าน ไปๆ มาๆ พวกนางก็เล่นกัน ถอดเสื้อแล้วจูบกัน แล้วคอร์ทนีย์คือตอนจูบก็มีอารมณ์คือพยายามจะล่วงล้ำก้ำเกินแฮนนาห์มากกว่าการจูบ แฮนนาห์ได้สติเลยเอาไฟสว่างๆ ที่ไว้ส่องให้แสบตา มาส่องหน้าคอร์ทนีย์ให้ได้สติ แล้วก็ส่องหน้าโจร โจรก็คือไทเลอร์ แล้วก็ได้ถ่ายรูปที่แฮนนาห์กับคอร์ทนีย์จูบกันไปด้วย แฮนนาห์ไปขอรูปมา ไทเลอร์ให้ แต่ไปไงมาไงไม่รู้ รูปหลุด คอร์ทนีย์โกรธมากเลิกคบแฮนนาห์ทันที แฮนนาห์ก็เสียใจ

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: พยายามจะเข้าไปมีส่วนร่วมกับแก๊งอยากให้เรื่องเทปเป็นเรื่องเงียบที่สุด แต่โดยส่วนตัวก็น่าจะเป็นทีมแฮนนาห์ คือแหกก็แหกไม่ได้คิดจะปิดอะไร เป็นคนพูดเรื่องเทปให้ผู้ใหญ่ฟังด้วยซ้ำไป

5. คอร์ทนีย์: ก็สืบเรื่องจากตอนไทเลอร์ ก็คือกลัวทุกคนรู้ว่าตัวเองเป็นเกย์ เพราะนางอยู่ในครอบครัวเกย์ นางกลัวโดนมองว่า ถ้าพ่อแม่เป็นเกย์ลูกก็ต้องเป็นเกย์ด้วย นางก็เลยปิดความลับสุดชีวิตคือพอเวลาเพื่อนมาถาม (จะมีเพื่อนบางคนรู้ว่าในรูปเป็นใคร) นางก็โบ้ยไปที่แฮนนาห์ว่าจริงๆ แฮนนาห์ชอบแซนด์วิช แฮนนาห์โกรธมาก นางด่าคอร์ทนีย์ว่ามึงไม่มีสิทธิ์จะมาพังชีวิตคนอื่นเพียงเพราะว่ามึงไม่ชอบในสิ่งที่ตัวเองเป็น ในตอนนี้จะมีเรื่องงานเต้นรำโรงเรียนที่แฮนนาห์ได้เต้นกับเคลย์และก็เห็นชัดๆ ว่า แฮนนาห์รู้สึกดีกับเคลย์ แต่ก็ต้องห่างกันเพราะเคลย์ก็ได้ยินเรื่องที่แฮนนาห์โดนใส่ไคล้ แฮนนาห์คิดว่าเคลย์คิดว่าแฮนนาห์ทำแบบนั้นจริง

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: พยายามปิดบังเรื่องเทปสุดชีวิต

6. มาร์คัส: ที่โรงเรียนมีกิจกรรมวาเลนไทน์เหรียญเดียว คือให้จ่าย 1 ดอลลาร์แล้วทำแบบสำรวจว่าตัวเองจะได้ผู้ชายคนไหน แฮนนาห์ก็ทำไปและนึกถึงเคลย์ แต่โพยของแฮนนาห์คืออันดับแรกไม่ใช่เคลย์ น่าจะเป็นไบรซ์ถ้าจำไม่ผิด แล้วแฮนนาห์ก็ได้โทรศัพท์จากมาร์คัส มาร์คัสบอกว่าแฮนนาห์อยู่ชื่อแรกในลิสต์และขอเดต แฮนนาห์ขอคิดก่อน แล้วแฮนนาห์ก็ไปเปรยๆ กับเคลย์ว่าจะไปดีมั้ย เคลย์ก็ดูโนสนโนแคร์จนแฮนนาห์แบบกูไปก็ได้วะ (แต่จริงๆ เคลย์ก็เล่นอีวาเลนไทน์เหรียญเดียวนะและคนแรกที่ได้ก็คือแฮนนาห์ นางก็ซึมๆ ไป) ต่อมาแฮนนาห์ไปร้านที่นัดกับมาร์คัสไว้ รอเป็น ชม ก็ไม่มา นางก็ตัดสินใจให้โอกาสว่าจะรอ จนมาร์คัสมาพร้อมแก๊งเด็กป๊อบ (มาร์คัสเป็นเด็กเรียนดี เป็นประธานนักเรียนด้วย) เหมือนมาร์คัสจะพูดกับเพื่อนว่า ถ้าทิ้งไว้ ชม แล้วยังรอ ก็ร่านแล้วแหละ ก็ชวนแฮนนาห์ไปซั่ม แฮนนาห์ไม่ไปผลักอีมาร์คัสออก มาร์คัสก็โกรธมากฟึดฟัดออกไป แล้วก็มีคนมาปลอบใจแฮนนาห์เป็นแก๊งเด็กป๊อบ ชื่อแซค

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: แรกสุดบอกเคลย์ว่าไม่ต้องฟังหรอกมันก็ฟังเทปไม่จบ (จริงๆ ฟังจบ) แล้วก็พยายามอุดปากอีเคลย์ไม่ให้พูดทุกทาง ทำกระทั่งเอากัญชาไปยัดใส่กระเป๋าเคลย์ แล้วแอ๊บไปบอกครูแนะแนวว่าเป็นห่วงเคลย์ แล้วก็พาคนไปค้นกระเป๋าจนเจอกัญชา อีเคลย์ก็โดนจับพักการเรียนไป (เลวจัง)

7. แซค: ก็เป็นคนมาปลอบใจแฮนนาห์ ยอมนั่งนิ่งๆ โดยที่โดนแฮนนาห์อิกนอร์เป็น ชม พออีกวันมาโรงเรียนก็มาตามจีบ แต่แฮนนาห์ไล่ดังลั่นโรงอาหารว่า leave me alone! อีแซคก็เก็บเอาไปอาฆาตด้วยการขโมยคำชมในถุงคำชม (ในคลาสอะไรซักอย่างจะมีถุงคำชมเขียนชื่อคนเอาไว้ อยากชมใครก็เอาคำชมใส่ไป แฮนนาห์จะได้กระดาษเขียนรูปกระต่ายน่ารักทักทายตลอด — วาดโดยอีเคลย์) ตอนแรกแฮนนาห์ก็ไม่รู้ว่าใครขโมยคำชมของนางไป ซักพักก็เดาว่าอีแซคนี่แหละน่าจะขโมย แฮนนาห์ก็เลยตัดสินใจทำเรื่องโง่ๆ (นางพูดเองในเทป) อีกครั้ง โดยการเขียนถึงแซคแล้วบอกความในใจว่าตัวเองเป็นอะไร รู้สึกยังไง และคำชมพวกนั้นมีค่ากะนางแค่ไหน แล้วเอาจดหมายถึงแซคไปใส่ในถุงคำชมตัวเอง แซคก็มาอ่านเจอ แล้วปาทิ้ง แฮนนาห์ก็เดินไปตะโกนเรียก “Zach, why me?”

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: แซคโดนอีเคลย์กรีดรถด้วยความแค้น เขียนว่า why me? นี่แหละ แม่แซคก็มาเคลียร์กับแม่อีเคลย์ แซคบอกเคลย์ว่าแซคไม่ได้ทิ้งจดหมาย และโชว์จดหมายที่ยังเก็บไว้ในกระเป๋าตังค์

8. ไรอัน: ณ บูธแนะนำคณะและมหาลัย พวกเด็กเก่ง (คอร์ทนีย์, มาร์คัส) ก็มีคณะให้เรียน ส่วนแฮนนาห์ก็เดินล่องลอยไร้จุดหมาย คะแนนก็ไม่มี เงินก็ไม่มี ไปล่องลอย ณ บูธแนะนำคณะที่จบไปเป็นบรรณารักษ์ ก็เจอบรรณารักษ์หนุ่มหนวดเฟี้ยวที่ผิดมาดของบรรณารักษ์ทั่วไป บรรณารักษ์คนนั้นชวนแฮนนาห์ไปเข้าชมรมกวี แต่งกลอนระบายความในใจ ซึ่งทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นความลับ แฮนนาห์ก็ไปเพื่อที่จะเจอว่าสมาชิกชมรมมีแต่พวกแก่ๆ ยกเว้นไรอันที่ทำนิตยสารโรงเรียน แฮนนาห์ไม่ค่อยชอบไรอันเพราะไรอันเคยตีพิมพ์ลิสต์ที่เขียนว่าแฮนนาห์ตูดสวย แต่สุดท้ายก็มาเป็นเพื่อนกันได้เพราะแฮนนาห์ประทับใจที่ไรอันแต่งกลอนและบรรยายออกมาได้ถึงใจถึงอารมณ์ แฮนนาห์อยากแต่งกลอนแบบนั้นได้ก็เลยให้ไรอันไปสอนที่บ้าน ไรอันก็สอนว่าต้องปล่อยความรู้สึกตัวเองออกมาอย่ากั๊ก แฮนนาห์เลยแต่งกลอนอีโรติกหน่อยๆ แต่ก็แสดงอารมณ์ตัวเองได้ดี ไรอันชอบกลอนนั้นมาก แล้วก็แอบฉีกกลอนนั้นจากสมุดแฮนนาห์ไปตีพิมพ์ลงในนิตยสารตัวเองจนคนพูดถึงทั้งโรงเรียน แฮนนาห์ไม่พอใจมาก แต่ไรอันคิดว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด คิดว่าทำถูกด้วยซ้ำที่ตีแผ่ความเก่งกาจของแฮนนาห์ออกมา ตอนนี้น่าสงสารตรงที่มีฉากนึงเคลย์ก็อ่านกลอนนี้แล้วก็บอกแฮนนาห์ว่า เป็นกลอนที่ดีนะ คนเขียนมืดมนดีมาก ฉันชอบนะ แต่ฉันไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพื่อนกับเธอได้รึเปล่า (เคลย์ไม่รู้ว่าคนเขียนคือแฮนนาห์)

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: ก็ไม่ได้คิดว่าตัวเองทำผิดอะไรขนาดนั้น จะแหกอะไรก็แหก

9., 10., 11. จัสติน, เชอรี่ เคลย์: แฮนนาห์ไปปาร์ตี้บ้านเจส ฉลองเปิดเทอมเกรด 10 (หรือ 11 วะ) แฮนนาห์ได้กลับมาคุยกับเคลย์อีกครั้ง จริงๆ แฮนนาห์มางานนี้เพราะเคลย์มา ก็คุยกัน ส่วนเจสก็คบจัสติน แฮนนาห์ก็เป็นห่วงและพยายามเตือนว่าอย่าลืมว่าจัสตินเคยทำอะไรกับนาง เจสก็ตอบกลับแนวๆ ชั้นดูแลตัวเองได้ เคลย์กับแฮนนาห์ก็สปาร์กกันอย่างพีก ก็เกือบไปมีอะไรกันในห้องนึงในบ้าน แฮนนาห์มีความสุขมากตอนจูบกับเคลย์ คือนางวาดฝันว่าชีวิตนางจะต้องออกมาดี จะต้องรู้สึกดีกับตัวเองมากกว่าเดิม แต่ไม่รู้ทำไมภาพการโดนบุลลี่ต่างๆ มันแวบเข้ามาในหัวเต็มไปหมดจนแฮนนาห์ปฏิเสธเคลย์ เคลย์พยายามถามว่าตัวเองทำอะไรผิด แฮนนาห์บอกไม่มีและขออยู่คนเดียว ไล่ไปสามครั้งเคลย์ถึงจะยอมไป แต่จริงๆ แฮนนาห์บอกในเทปว่าไม่ได้อยากให้เคลย์ไปเลย ไม่อยากเลย กลับมาที่แฮนนาห์ที่อยู่ในห้อง ซักพักประตูเปิด เจสกับจัสตินเข้ามานัวกันในห้อง เจสเมามาก จัสตินเลยออกไปหาน้ำให้กิน ประตูเปิดอีกครั้งแต่คนที่เข้ามาไม่ใช่จัสติน แต่เป็นไบรซ์ที่เข้ามาข่มขืนเจส แฮนนาห์ที่ซ่อนอยู่ในตู้ก็กลัวมาก จัสตินพยายามจะมาห้ามไบรซ์แต่ไบรซ์บอกอย่ายุ่งแค่สนุกๆ กัน จัสตินก็ออกไป ไบรซ์ก็ข่มขืนเจสสำเร็จ กลับมาที่เคลย์ เคลย์จะเดินกลับบ้านเพราะอารมณ์ก็ยังพลุ่งพล่านในใจ เจฟ (เจฟคือเด็กเด่นๆ เคลย์ช่วยดูการบ้านให้เจฟ เจฟก็คอยช่วยดูเรื่องหญิงให้เคลย์ เจฟรู้ว่าเคลย์ชอบแฮนนาห์ เลยพยายามยุเคลย์ในหลายสถานการณ์ เช่น ยุให้เคลย์ขอแฮนนาห์เต้นรำ ยุให้เคลย์มาปาร์ตี้ครั้งนี้) เจฟก็บอกว่าจะออกไปซื้อเบียร์ เจฟบอกตัวเองไม่เมาเพราะกินเบียร์ไปไม่เยอะ ส่วนแฮนนาห์ออกมาในสภาพเมาๆ ช็อกๆ เชอรี่ก็ชวนกลับบ้าน เชอรี่จะขับไปส่ง เชอรี่ขับไปแล้วมีจังหวะนึงไปชนป้าย stop คว่ำ เชอรี่ไม่ยอมแจ้งตำรวจเพราะกลัว แฮนนาห์ก็บอกว่าไม่ได้สิเราไม่ควรหนีในสิ่งที่ตัวเองทำ เชอรี่ไม่ยอมก็ขับหนีไปแล้วทิ้งแฮนนาห์ไว้ แฮนนาห์ก็โทรไปแจ้งตำรวจเรื่องป้าย ตำรวจบอกว่ามีคนโทรมาแจ้งแล้ว สรุปคือเจฟตายตรง intersection นั้น น่าจะเพราะป้าย stop หาย เลยทำให้เกิดอุบัติเหตุ ส่วนเคลย์ แฮนนาห์บอกว่าจริงๆ เคลย์ไม่ควรมาอยู่ในเทป แต่ต้องอยู่เพราะไม่งั้นเรื่องจะไม่สมบูรณ์และเคลย์จะไม่เข้าใจว่าแฮนนาห์เจออะไรมา

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: จัสตินก็ตามที่บอก เชอรี่ไม่อยากให้เคลย์ฟังถึงตอนตัวเองเพราะเชอรี่ชอบเคลย์ กลัวเคลย์จะเกลียด เชอรี่พยายามชดใช้เรื่องอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วยการไปคุยกับเหยื่ออุบัติเหตุ คอยช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ ส่วนเคลย์ก็คือเสียใจจนเห็นภาพหลอน เสียใจมากเพราะรักแฮนนาห์มาก อยากบอกรักแฮนนาห์ ถ้าย้อนเวลาไปได้ตอนที่แฮนนาห์ไล่ไป ตัวเองจะไม่ไป จะบอกว่าจริงๆ แล้วรักแฮนนาห์แค่ไหน แต่แฮนนาห์ก็พูดขึ้นมาในมโนของเคลย์ว่า คำพูดพวกนี้ ทำไมถึงไม่บอกฉัน ตอนฉันยังมีชีวิต? แล้วเรื่องราวก็เริ่มพีกขึ้นเพราะเจสเริ่มจำได้ว่าจริงๆ ตัวเองโดนข่มขืนไม่ได้สมยอมกับแฟน เจสก็เลยบีบให้จัสตินพูดถึงเรื่องที่เกิดกับตัวเอง ณ วันนั้น ด้วยการพยายามไปยั่วไบรซ์ จัสตินก็เลยโมโหแล้วพูดออกมาจริงๆ ว่าไม่อยากให้ไปเข้าใกล้ไบรซ์เพราะไบรซ์ข่มขืนเจส ทุกคนก็ช็อก เจสก็โกรธจัสตินมาก จัสตินบอกว่าที่ปกป้องไบรซ์เพราะไบรซ์ดีกับตัวเองมาก (บ้านจัสตินคือแม่ชอบมีผัวใหม่ที่สร้างเรื่องตลอดเวลา วันไหนสร้างเรื่องจัสตินก็ต้องไปนอนบ้านไบรซ์)

12. ไบรซ์: พ่อกับแม่แฮนนาห์มีปัญหาเพราะบ้านเปิดร้านเหมือนร้านโชห่วย แต่ดันมีซูเปอร์มาร์เก็ตใหญ่ยักษ์มาเปิดที่บ้าน มีปัญหาเรื่องหนี้สิน แม่แฮนนาห์ก็เตรียมไปเจรจา แต่มีเงินที่ต้องไปฝากธนาคารก็ให้แฮนนาห์เอาไปฝากให้ แฮนนาห์กลับทำเงินหายระหว่างทาง พ่อแม่ก็ดุแฮนนาห์ แฮนนาห์ก็เสียใจและรู้สึกไร้ประโยชน์ กลางคืนนอนไม่หลับก็เลยเดินออกไปเรื่อยๆ ไปจนถึงย่านบ้านคนรวยคือบ้านไบรซ์ซึ่งกำลังมีปาร์ตี้ แฮนนาห์เดินเข้าไป เจอจัสตินกับเจส แซคและแฟน อยู่ในบ่อน้ำร้อน ทุกคนชวนแฮนนาห์แช่น้ำ แฮนนาห์บอกตัวเองไม่มีชุดว่ายน้ำ ทุกคนก็บอกให้แช่ทั้งชุดชั้นใน แฮนนาห์ก็แช่ ณ โมเมนต์ที่แช่ก็รู้สึกสงบ ต่อมา แต่ละคู่เริ่มลุกออกไปจากบ่อเหลือแฮนนาห์คนเดียว ซักพักไบรซ์ก็เข้ามาในบ่อ และไบรซ์ก็ข่มขืนแฮนนาห์ แฮนนาห์กลับบ้านด้วยความรู้สึกใจสลายสุดขีด และก็เริ่มเอากระดาษมาวาง และเขียนชื่อต่างๆ ลงไป และเริ่มได้แผนผังแล้วว่า ใครบ้างที่ทำให้ชีวิตนางพังได้ถึงขนาดนี้

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: น่าจะเป็นคนเดียวที่ไม่ได้ฟัง แต่เคลย์ไปบ้านไบรซ์ตอนแรกไปล่อซื้อกัญชา ต่อมาก็พยายามถามว่าไบรซ์ข่มขืนแฮนนาห์หรือเปล่า ตอนแรกไบรซ์ก็อัดเคลย์ไม่เลี้ยง ต่อมาก็พูดมาประโยคนึงว่า จะเรียกว่าข่มขืนก็เรียกไป เคลย์อัดเทปนั้นไว้ แล้วเขียนเป็นเทปหน้า 14

13. ครูพอร์เตอร์: รู้สึกว่าแฮนนาห์จริงๆ ตั้งใจจะตายตั้งแต่ 12 reasons แล้ว คือนางบอกว่า จัสติน เจส ทำให้นางใจสลาย ที่เหลือทำลายชื่อเสียงนาง ไบรซ์ ทำลายจิตวิญญาณของนาง นางอัดเทปแล้วก็พูดๆๆ ไปจนครบหน้าที่ 12 นางรู้สึกเหมือน ได้รับการปลดปล่อยอะไรซักอย่าง นางก็เลยตัดสินใจที่จะให้โอกาสชีวิตตัวเองอีกครั้ง แต่ว่านางรู้ว่านางทำคนเดียวไม่ได้แน่ๆ นางเลยไปหาครูพอร์เตอร์ ผู้ซึ่งเป็นครูแนะแนวของโรงเรียน นางก็พยายามจะบอกว่า ตอนนี้นางอยากหยุด นางไม่รู้สึกอะไร แม้กระทั่งครอบครัวก็ไม่แคร์ แล้วนางก็เพิ่งโดนมีความสัมพันธ์แบบไม่เต็มใจมา ครูก็ถามว่า ตอนนั้นได้พยายามห้ามมั้ย ได้บอกว่าหยุดมั้ย นางบอกไม่ได้ทำ (แต่ตอนฉากนั้นก็จะเห็นว่าจริงๆ นางไม่เต็มใจ นางพูดแค่ว่า please… แต่ไม่ได้บอกว่า please stop แหละ แต่แววตา อวัจนภาษา มันสื่อถึงความไม่ยินยอม) ครูก็ถามต่อว่า จะบอกชื่อมั้ยว่าใครทำ นางถามว่า แล้วครูรับประกันได้มั้ยว่าถ้าบอกชื่อ คนนั้นจะโดนเข้าคุก ครูบอกรับประกันไม่ได้ แต่สัญญาว่านางจะปลอดภัยตลอดกระบวนการ นางก็ไม่บอก ครูก็บอกว่า โอเคถ้าไม่บอก ก็เหลือทางเดียวคือ ปล่อยไป นางก็แบบ โอเค ปล่อยก็ปล่อย นางก็เดินออกจากห้อง นางบอกในเทปว่า นางก็ว่านางพูดชัดแล้วนะ แล้วนางก็หวังว่าครูจะตามมา สรุป ครูไม่ตามมา นางก็กลับไปจัดการธุระ เอาเทปชุดนึงไปไปรษณีย์ เอาเทปชุดนึงไปบ้านโทนี่ เอายูนิฟอร์มทำงานโรงหนังไปวางคืน แล้วก็กลับมา เปลี่ยนชุดเก่าๆ นั่งในอ่าง เปิดน้ำจนเต็ม แล้วก็ทำการกรีดข้อมือตาย

ปฏิกริยาของเรื่องเทป: น้ำตาไหลแต่ก็บอกไม่ได้ว่าครูเสียใจหรือไม่เสียใจ เคลย์ส่งต่อเทปทั้งหมดให้ครูแล้วก็บอกด้วยว่ามีหน้า 14 ที่เป็นคำสารภาพของไบรซ์ แล้วก็ขึ้นอยู่กับครูว่าจะทำไงต่อไป

เหตุการณ์ปัจจุบันที่ตัดสลับกับอดีต คือเคลย์ก็ฟังแล้วคลุ้มคลั่งขึ้นเรื่อยๆ บางทีก็เห็นภาพหลอน ทุรนทุรายกับความรู้สึกผิด อย่างบางเทปที่ฟังก็ทนไม่ได้จนหาทางไปล้างแค้นแบบเคลย์ๆ เช่น ถ่ายรูปก้นไทเลอร์ส่งให้คนทั้งโรงเรียน ลากคอร์ทนีย์มาที่หลุมฝังศพแฮนนาห์ ทำหน้า 14 ที่ไปอัดเสียงไบรซ์ ไปถามหาเรื่องราวเพิ่มเติมกับเกือบทุกคน และไปอธิบายว่าแฮนนาห์ตายยังไงเป็นฉากๆ ให้ครูพอร์เตอร์ฟัง เคลย์จะมีคนปลอบใจคนนึงเป็นเพื่อนเคลย์ชื่อโทนี่ และเป็นคนเดียวที่แฮนนาห์เอาเทปไปฝาก โทนี่อาจจะช่วยเคลย์เพราะรู้สึกผิดที่ตัวเองได้เทปแฮนนาห์แต่ไปช่วยแฮนนาห์ไม่ทัน และตัวเองก็เป็นเพื่อนเคลย์ด้วย ในขณะเดียวกันหลังแฮนนาห์ตาย พ่อแม่แฮนนาห์ก็ยื่นฟ้องโรงเรียนข้อหาเพิกเฉยการบุลลี่ในโรงเรียนจนทำให้ลูกตัวเองตาย โรงเรียนก็พยายามสู้คดีกลับด้วยการให้แม่เคลย์มาเป็นทนายความ ตอนแรกพ่อแม่แฮนนาห์หาหลักฐานที่ลูกโดนแกล้งตรงๆ ไม่เจอเลย จนได้หลักฐานมาเรื่อยๆ เช่น นิตยสารที่ตีพิมพ์กลอนของแฮนนาห์ (ได้หลักฐานมาจากเคลย์) และได้รายชื่อที่แฮนนาห์วงไว้เป็นแผนผังจนทำให้ทนายเรียกทั้ง 12 คนไปคุย ไทเลอร์เป็นคนปูดเรื่องเทป เจสสิกาบอกว่าตัวเองไม่รู้เรื่องเรื่องเทป และตัดสินใจบอกเรื่องตัวเองโดนข่มขืนกับพ่อ ส่วนพวกที่เหลือก็มียอมรับบ้าง ไม่ยอมรับบ้าง อเล็กซ์ยิงตัวตายอาการสาหัส ส่วนไทเลอร์ก็มีฉากนึงทำให้เห็นว่าไทเลอร์ซุกซ่อนอาวุธสงครามไว้ในห้องตัวเองเป็นจำนวนมาก

ความรู้สึกหลังดูจบ
เข้าใจแฮนนาห์ในหลายๆ เรื่อง เข้าใจว่าทำไมถึงรู้สึกแบบนั้น จริงๆ บางเรื่อง บางจุด ก็วัดความละเอียดอ่อนของคนดูได้นะ บางคนที่ไม่ได้คิดอะไรมากกับชีวิตก็อาจจะไม่แคร์ถ้าใครจะมาล้ออะไร หรือไม่แคร์ถ้าจะเลิกคบใครไปสักคน แต่ยังไงกะคนที่เรารักเราแคร์ถ้าทำร้ายเราเราก็คงจะเจ็บแหละ แต่ก็ไม่ได้เข้าข้างแฮนนาห์ทุกเรื่องเพราะก็มีบางเรื่องที่ชีก็ทำไม่ถูกเช่น ผลักไสเคลย์ทำไมทั้งๆ ที่รักเค้า ในเมื่อ ณ จุดนั้นต้องการใครซักคนก็ควรจะซื่อสัตย์กับความรู้สึกมุมนึงในจิตใจตัวเอง แล้วก็รู้ว่าไบรซ์นิสัยเหี้ยก็ยังจะไปเข้าปาร์ตี้บ้านเค้า รวมถึงถ้าชีวิตไม่ไหวแล้วจริงๆ การพึ่งครูแนะแนวมันก็ไม่ควรรึเปล่านะ แต่คือนางก็แค่เด็กมัธยมอายุ 18 ยังไงช่วงเวลานั้นคนเรางี่เง่าทำผิดกันได้ตลอดแหละ อีกอย่าง โรงเรียนและครูควรเน้นสอนเรื่องการแกล้งเพื่อนด้วยเนอะว่า จริงๆ คำพูดมันก็ทำให้คนฟังเจ็บได้ (นึกถึงตอนเด็กเลยคือเราเป็นทั้งคนบุลลี่คนอื่นและก็โดนคนอื่นบุลลี่ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ทำแบบตั้งใจแล้ว หมายถึง ถ้าไม่ตั้งใจก็อาจจะเผลอได้ งือ) ก็เป็นซีรีส์ที่ดูสนุกดีนะ แต่ฉากข่มขืนกับฆ่าตัวตายนี่โหดไปนิส

Comments